Doanh nhân cuối tuần
No Comments

Tình hình Ukraina rối ren

ukraine_s01

Tình hình Ukraina trở nên rối ren sau khi Quốc hội nước này bãi nhiệm Tổng thống Viktor Yanukovych và chỉ định Chủ tịch Quốc hội, ông Oleksandr Turchynov lên làm tổng thống lâm thời.

Ông Turchynov nói với các đại biểu Quốc hội rằng một chính phủ thống nhất sẽ được hình thành trong nay mai.

Ông Oleksandr Turchynov

Quốc hội cũng đã biểu quyết tịch thu khu dinh thự xa hoa của ông Yanukovych ở gần Kiev, nơi những người biểu tình đã tràn vào hôm thứ Bảy.

Ông Yanukovych gọi việc Quốc hội ra quyết định bãi nhiệm ông là cuộc đảo chính.

Hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập hiện vẫn ở Quảng trường Độc lập, nơi bầu không khí được mô tả là yên tĩnh.

Cuối ngày thứ Bảy, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, người được thả khỏi nhà tù ở thành phố Kharkov ở miền đông sau lần bỏ phiếu của Quốc hội, đã thúc giục những người ủng hộ phe đối lập tại Quảng trường Độc lập là hãy tiếp tục biểu tình.

Bộ Y tế nói có 88 người, hầu hết là những người biểu tình, đến nay được xác định là đã thiệt mạng kể từ 18-2.

Ngay cả các dân biểu thuộc Đảng Vùng miền của ông Yanukovych nay có vẻ như đang bỏ rơi ông.

Dù cho đến cuối tuần qua, người Ukraina không rõ vị tổng thống bị Quốc hội phế truất đang ở đâu, các nguồn tin cho hay ông định xuất ngoại nhưng không thành.

Kênh truyền hình Kanal 5 của Ukraina hôm Chủ nhật 23-2 chiếu một đoạn phim từ camera đường phố gần dinh thự của ông Yanukovych hôm thứ Sáu ghi lại cảnh ông rời nhà bằng trực thăng.

Theo CNN trích lại nguồn tin Ukraina thì chiếc trực thăng đã bay đến một sân bay của Kiev rồi từ đó, ông Yanukovych và nhóm người thân cận bay tiếp về phía đông tới Kharkov. Nhưng sau đó có vẻ như ông lại muốn bay đi tiếp và Cục Biên phòng Ukraina xác nhận với báo chí ông Yanukovych và một nhóm người có vũ trang thuê máy bay tư để xuất ngoại.

Người biểu tình tụ tập ở Quảng trường Độc lập, Kiev

Tuy nhiên, cơ quan biên phòng phụ trách sân bay ở Donetsk hôm 22-2 đã không cho chiếc phi cơ này cất cánh và buộc ông Yanukovych rời sân bay vì lý do “không có giấy tờ hợp lệ để xuất cảnh”.

Theo ông Sergei Artakov, Cục trưởng Cục Biên phòng Ukraina, thì các nhân viên biên phòng ra đường băng yêu cầu ông Yanukovych không bay đi và ông đã lên một trong hai chiếc xe hơi rời phi trường về hướng không rõ.

Báo chí châu Âu cho hay từ giữa tuần qua, sân bay Zhulany ở ngoại ô Kiev chứng kiến ít nhất 80 chuyến bay tư nhân của các nhân vật giàu có, tài phiệt Ukraina.

Có khoảng 30 chuyến bay rời Ukraina sang Moscow và 35 chuyến sang Tây Âu.

Trước tình hình rối ren ở Kiev, Nga vừa triệu hồi đại sứở Ukraina về nước.

Hiện tình hình Ukraina vẫn trong tình trạng không rõ rệt khiến các quốc gia bên ngoài lo ngại.

Báo Đức cho hay hôm 23-2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Ukraina.

Báo chí Đức được nghe tiết lộ rằng cả hai vị lãnh đạo không muốn Ukraina tan vỡ và phải được đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ.

Hiện nay, dù Kiev đã rơi vào tay lực lượng đối lập, nhưng với việc ông Yanukovych và Moscow đều lên tiếng chỉ trích đây là một cuộc đảo chính, thì không ai đoán được tương lai của Ukraina sẽ đi về đâu sau những diễn biến chớp nhoáng mấy ngày qua.

T.V tổng hợp báo nước ngoài

RELATED ARTICLES

Back to Top